Tư vấn dinh dưỡng cho bé 1 năm đầu mẹ cần biết

Ngày đăng 30-11-2015

Trẻ sơ sinh cũng phải có chế độ dinh dưỡng mà các mẹ phải tuân theo bởi cơ thể bé vẫn còn rất non nớt. Tư vẫn dinh dưỡng cho bé 1 năm đầu sẽ giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn.

Con cái khỏe mạnh là điều mà bất cứ người cha mẹ nào cũng mong muốn. Trong năm đầu đời, bé sẽ trải qua nhiều giai đoạn dinh dưỡng khác nhau: từ sơ sinh đến 4 tháng tuổi, từ 4 đến 6 tháng tuổi, từ 6 đến 8 tháng tuổi, từ 8 đến 10 tháng tuổi và từ 10 đến 12 tháng tuổi. Với mỗi giai đoạn phát triển của bé thì lại có những cách chăm sóc khác nhau. Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với trẻ sơ sinh là quan trọng, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn.

Giai đoạn sơ sinh 0 đến 6 tháng

Sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là thức ăn không gì thay thế được cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ cần được bú mẹ 100% trong 4 tháng đầu sau sinh, không cần ăn hay uống thêm thứ gì khác. Giai đoạn trẻ tròn 4 tháng tuổi bước sang tháng thứ 5 do nhu cầu dinh dưỡng của bé tiếp tục tăng trong khi lượng sữa mẹ đã tăng đến tối đa, cần phải tập cho trẻ ăn dặm thêm ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên sữa mẹ vẫn là một nguồn dinh dưỡng cần tiếp tục duy trì. Cách mẹ cho bé bú cũng rất quan trọng:

– Nếu mẹ cho bé bú một chút bên này rồi một chút bên kia thì bé chỉ nhận được sữa đầu, không tăng cân nhiều.

– Sữa trong bầu vú mẹ không giống nhau, sữa chảy ra khi bé bắt đầu bú gọi là “sữa đầu”, có nhiều nước làm cho bé đã khát. Còn sữa gần cuối gọi là “sữa cuối”, có chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân. Muốn bé tăng cân thì phải cho bé bú cả sữa đầu lẫn sữa cuối. 

– Mẹ nên cho bé bú một lần hết một bên, nếu bé còn đói thì hãy cho bú bên kia và lần sau bú lại đổi bên. Cứ theo trình tự thay đổi như vậy

Giai đoạn 6 đến 10 tháng tuổi

Ngoài sữa mẹ, bé có thể bắt đầu uống sữa bột

 

Giai đoạn này vẫn cho bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa bột. Bên cạnh đó mẹ cần bổ sung cho bé: Một lượng nhỏ phô mai mềm tiệt trùng, sữa chua, các loại ngũ cốc giàu sắt (gạo, lúa mì, lúa mạch, yến mạch, ngũ cốc hỗn hợp), trái cây và rau quả (chuối, lê, bơ, đào, cà rốt nấu chín, bí, khoai tây, khoai lang). Một lượng nhỏ thực phẩm giàu đạm (trứng, thịt gia cầm, cá, đậu phụ, đậu Hà Lan, đậu đen). Sữa mẹ vẫn là món chủ chốt cho bé nên mẹ cần phải nạp thêm những năng lượng như đã kể trên.

Giai đoạn 10 đến 12 tháng tuổi

10 đến 12 tháng bé có thể bổ sung các thực phẩm khác ngoài sữa

Lúc này bé nuốt thức ăn dễ dàng hơn vì bé mọc răng nên không còn đẩy thức ăn ra khỏi lưỡi. Khi đó mẹ có thể cho bé sử dụng những thưc phẩm như sữa mẹ hoặc sữa bột, phô mai mềm tiệt trùng, sữa chua, phô mai, các loại ngũ cốc giàu sắt, trái cây nghiền, rau hấp cho chín mềm, cắt thành miếng cắt nhỏ. Cần chú ý thử trước khi cho bé hoàn toàn sử dụng để đề phòng dị ứng cho bé.

Tư vấn dinh dưỡng cho bé sơ sinh trên đây sẽ giúp các mẹ có cái nhìn tổng thể về dinh dưỡng cho bé 1 năm đầu.

promom.com.vn