Những món ăn cho bà bầu bị ốm nghén cực tốt

Ngày đăng 26-06-2017

Ốm nghén không chỉ mang lại cảm giác mệt mỏi cho bà bầu mà còn làm cho họ không muốn ăn bất cứ một thứ gì cả. Để có thể có sức khỏe tốt nhất cho cả mình và thai nhi thì những món ăn cho bà bầu bị ốm nghén dưới đây sẽ là gợi ý cực hay cho các bạn.

Các bà bầu đừng bỏ qua bánh quy

Bánh quy cho bà bầu bị ốm nghén
Bà bầu ốm nghén đừng quên bánh quy

Vì sao ư? Vì bánh quy sẽ trở thành một trong những món ăn cho bà bầu bị ốm nghén cực tốt.

Khi bà bầu bị ốm nghén, do bị nôn nhiều nên lượng đường trong máu bị giảm đáng kể, nhâm nhi một chút bánh quy sẽ giúp lượng đường trong máu tăng lên, tránh được tình trạng hoa mắt, chóng mặt và hạ đường huyết ở bà bầu.

Hơn nữa, một chiếc bánh quy thơm ngon sẽ làm cho các bà bầu thèm ăn hơn, giảm tình trạng buồn nôn khi ngửi mùi thức ăn chiên xào, dầu mỡ,…Các bà bầu bị ốm nghén đừng quên đặt một hộp bánh quy ngay đầu giường để sẵn sàng ăn một chút vào mỗi buổi sáng và bắt đầu một ngày mới thật vui vẻ nhé.

Nước mía – tốt cho mẹ, khỏe cho con

Khi ốm nghén, bà bầu có thể uống nước mía
Nước mía rất tốt cho bà bầu bị ốm nghén

Chắc hẳn các bà bầu đã từng nghe ở đâu đó rằng nước mía rất tốt cho bà bầu, nếu muốn thai nhi tăng cân nặng thì nên uống nước mía thường xuyên. Nhưng không chỉ có thể, một cốc nước mía có pha chút gừng tươi còn có tác dụng giảm cảm giác buồn nôn, tăng năng lượng cho cơ thể và bổ sung lượng đường trong máu nữa đấy.

Tuy nhiên các bà bầu không thể vì thấy nó có nhiều tác dụng mà uống quá nhiều đâu nhé, cái gì quá cũng không tốt, uống quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kì đấy. Vì vậy, nếu gặp tình trạng ốm nghén kéo dài trong 3 tháng đầu thai kì thì các bạn có thể uống nước mía 3 lần 1 ngày, mỗi lần 100ml trước lúc ăn cơm 30 phút. Thực hiện liên tục từ 3 – 5 ngày sẽ có hiệu quả. Nếu không được thì chọn các thực phẩm khác bổ sung chứ không nên duy trì lâu quá các bạn nhé.

Bà bầu bị ốm nghén, đừng quên dùng gừng tươi

Bà bầu ốm nghén nên dùng chút gừng tươi
Những món ăn cho bà bầu bị ốm nghén cực tốt

Gừng tươi là loại gia vị có tính cay, nóng, nó có tác dụng giảm co thắt cơ dạ dày cũng như kích thích nhu động ruột hoạt động, từ đó làm tình trạng buồn nôn cũng giảm hẳn. Nên nó trở thành món ăn cho bà bầu bị ốm nghén được khuyên dùng.

Khi các bà bầu bị ốm nghén, thường xuyên có cảm giác buồn nôn khi gặp bất kì một sự kích thích dù là nhỏ nhất nào. Bởi vậy, các bạn có thể ăn một chút gừng tươi, uống nước gừng pha ấm hoặc là ngậm một chiếc kẹo gừng sẽ thấy hiện tượng buồn nôn giảm đi rõ rệt. Từ đó các bà bầu cũng ăn uống ngon miệng hơn, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên thì các bà bầu cần chú ý là gừng tươi thì có tác dụng hiệu quả trong việc chữa ốm nghén nhưng gừng héo lại là thức ăn bà bầu nên kiêng. Vì khi củ gừng bị héo đi trong thân nó sẽ xuất hiện chất shikimol – một chất độc gây biến đổi tế bào gan của người, dù là chỉ hấp thụ một lượng nhỏ. Các bà bầu nên thận trọng để tránh bị “phản tác dụng” nhé.

Bí đao, củ cải là món ăn cho bà bầu bị ốm nghén

Bí đao là món ăn tốt cho bà bầu ốm nghén
Bí đao sẽ giúp giảm tình trạng buồn nôn ở bà bầu

Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bao giờ cũng có mục khuyên ăn nhiều rau củ quả để bổ sung vitamin và chất xơ cho cơ thể.

Nếu bà bầu được bổ sung bí đao và củ cải thường xuyên có thể hạn chế được tình trạng táo bón, thanh nhiệt, giảm buồn nôn…Bởi chúng là một trong những loại củ quả có vị ngọt, tính mát mà lại cực lành đối với các bà bầu.

Bà bầu không những có thể dùng bí đao, củ cải để ăn trong các bữa cơm hàng ngày mà còn có thể ép lấy nước uống hoặc phơi khô rồi hãm thành trà uống thường xuyên thay cho nước lọc mỗi ngày.

Bật mí cho các bạn rằng sử dụng bí đao, củ cải thường xuyên còn có tác dụng làm đẹp nữa đấy.

Lá tía tô sẽ giúp hóa giải sự mệt mỏi của bà bầu

Tía tô có vẻ là món ăn cho bà bầu bị ốm nghén đa tác dụng nhất, bởi tía tô có vị cay nồng, tính ấm, không chỉ giúp an thai, giải cảm mà còn khắc phục được chứng buồn nôn của các bà bầu.

Những bà bầu bị ốm nghén nếu có thể ăn trực tiếp lá tía tô thì sẽ giảm tình trạng mệt mỏi được nhanh nhất. Còn nếu không thì có thể phơi khô để uống nước hoặc sắc nước cùng sắn dây và vỏ quất, sa nhân cũng có hiệu quả tương tự.

Lưu ý: nước lá tía tô còn có tác dụng kích thích tử cung co bóp nên được các bà mẹ truyền tai nhau như một bài thuốc giúp bà bầu dễ sinh nên các bà bầu bị nghén những tháng đầu không nên uống quá nhiều nước lá tía tô trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, có rất nhiều món ăn cho bà bầu bị ốm nghén nữa mà chúng tôi chưa đề cập đến trong bài viết ngày hôm nay như chanh, vỏ quất (quýt, cam), nước ô mai, me (sấu) ngâm gừng, cháo ý dĩ,…Hẹn các bạn trong những bài viết sau nhé, chúc các bà bầu có một thai kì khỏe mạnh.