Những đồ dùng hàng ngày có khả năng gây vô sinh mẹ nên biết

Ngày đăng 31-08-2018

Hiện nay, tình trạng vô sinh ngày càng phổ biến và ở mức báo động. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến vô sinh như: môi trường sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt hay một số bệnh lý ở bộ phận sinh sản thậm chí một số vật dụng quanh chúng ta cũng có thể khiến vô sinh. Cùng điểm qua những vật dụng không ngờ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản dưới đây nhé!

Laptop

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính xách tay và đặt chúng trên đùi thì nguy cơ mắc chứng hiếm muộn sẽ cao hơn.

vô sinh
Đặt laptop lên đùi một thời gian dài sẽ gây vô sinh

Theo nhiều nghiên cứu, khi nam giới để máy tính xách tay lên đùi sẽ làm cho chất lượng tinh trùng ở nam giới bị ảnh hưởng. Liên tục làm việc với cường độ cao với máy tính xách tay lượng tinh trùng ở nam giới cũng bị sụt giảm đáng kể.

Điện thoại di động

Sử dụng điện thoại di động có thể gây vô sinh là vấn đề còn gây nhiều tranh cãi nhưng có một điều được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các nước phát triển đều khuyên bạn không nên để điện thoại ở túi quần liên tục.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, để điện thoại ở vùng hông 1 thời gian dài có thể gây suy giảm chất lượng tinh trùng do ảnh hưởng của bức xạ phát ra.

Thức ăn đóng hộp

Một hóa chất thường được tìm thấy trong nhựa cứng BPA hoặc bisphenol A dùng để làm nhiều loại hộp thức ăn và chau nước, lớp lót trong của non nhôm.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nếu mức độ BPA trong nước tiểu của nam giới càng cao thì lượng tinh trùng lại càng thấp. Cùng với đó, chỉ có 50% số lượng trứng ở nữ giới có thể thụ tinh được nếu như lượng hóa chất BPA trong máu vượt quá mức an toàn. Nếu tỷ lệ BPA càng cao thì nguy cơ chị em mắc hội chứng buồng trứng đa nang càng cao.

vô sinh
Ăn nhiều đồ ăn đóng hộp sẽ tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn

Quần lót quá chật

Có rất nhiều người có thói quen dùng quần lót thời trang với nhiều chất liệu vải khác nhau và bó sát, đây là một trong những nguyên nhân khiến chị em mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa cao hơn. Bạn sẽ khó thụ thau hơn và thậm chí có thể bị vô sinh nếu không được điều trị kịp thời.

Ở nam giới sử dụng quần lót quá chật cũng có thể giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và gây chứng hiếm muộn.

Xà phòng và lăn khử mùi

Hẳn bạn rất ngạc nhiên khi biết xà phòng và lăn khử mùi cũng thuộc nhóm những vật dụng có thể gây vô sinh hiếm muộn.

Triclosan đã được chứng minh, có thể làm rối loạn các khích thích tố trong cơ thể. Triclosan (một thành phần kháng nấm và kháng khuẩn phổ biến) có liên quan mật thiết đến với hiếm muộn, vô sinh lại được dùng nhiều trong các sản phẩm như lăn khử mùi, xà phòng.

Chảo chống dính

Chảo chống dính có chứa các hóa chất PFOA (Perfluorooctanoic acid) một chất có liên quan đến vấn đề hiếm muộn. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ có nồng độ PFOA trong máu cao thường khi thụ thai và mang thai sẽ khó khăn hơn.

Xem thêm: Bí quyết giúp bạn nhanh thụ thai