Nhóm chất dinh dưỡng cho bé cần thiết để tăng chiều cao

Ngày đăng 09-11-2015

Để bé phát triển chiều cao thì phải chú ý ngay từ trong bụng mẹ. Để con phát triển chiều cao tối đa, mẹ cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Yếu tố di truyền chỉ chiếm một phần nhỏ trong quá trình phát triển chiều cao của bé. Dưới đây là những nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển chiều cao ổn định.

Đạm

Kết quả nghiên cứu dựa trên 5000 người thuốc Đại học Harvard Mỹ cho thấy chất đạm từ nguồn sữa đặc biệt có lợi cho sự phát triển chiều cao. Theo đó có thể thấy, chiều cao phụ thuộc khá nhiều đến lượng sữa và sản phẩm từ sữa được sử dụng mỗi ngày ở giai đoạn thiếu niên (từ 4 đến 10 tuổi).

tre-tu-4-8-tuoi
Sữa đặc biệt tốt để tăng chiều cao

Canxi

Canxi là thành phần cấu tạo nên 99% xương răng. Nghiên cứu về mối lên hệ giữa sự phát triển của xương và chế độ vận động cho thấy những trẻ bổ sung đầy đủ canxi thì xương phát triển tốt hơn, khỏe hơn. Do đó, việc bổ sung canxi cho trẻ là yếu tố then chốt để phát triển chiều cao cho trẻ ngay từ nhỏ.

Bố mẹ có thể bổ sung canxi cho trẻ từ những thực phẩm giàu canxi như sữa và chế phẩm từ sữa, hải sản, rau xanh,….

Vitamin D

Vitamin D giúp dẫn truyền canxi vào cơ thể. Vitamin D rất cần thiết cho quá trình phát triển và tái tạo xương. Nếu thiếu vitamin D thì xương của bé trở nên giòn, mỏng, dễ gãy.

Vì thế, các mẹ cần bổ sung vitamin D cho trẻ để đảm bảo xương phát triển bình thường. Cách tốt nhất là cho trẻ tắm nắng và thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì khả năng hấp thu canxi của trẻ càng cao và trẻ càng khỏe mạnh, chiều cao tăng đáng kể. Tuy nhiên mẹ cũng nên lưu ý thời gian thích hợp để trẻ tắm nắng là sáng sớm và chiều muộn, tránh tắm nắng vào thời điểm nắng gắt, không tốt cho sức khỏe bé.

Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung các thực phẩm bổ sung vitamin D cho trẻ trong trường hợp trẻ không thể tiếp xúc được nhiều với ánh nắng mặt trời.

Vitamin K

Vitamin K là thành phần dinh dưỡng cho bé đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và sức khỏe của xương. Bởi nếu thiếu vitamin K, cơ thể trẻ sẽ không hấp thụ canxi tốt được.Bổ sung trực tiếp vitamin K cho trẻ từ rau xanh đậm, thịt, đậu nành, sữa lên men,… Đặc biệt, vitamin K2 có nguồn gốc từ sữa lên men và đậu nành rất tốt cho sự hấp thu canxi ở trẻ nhỏ.

Vitamin C

Vitamin C không chỉ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh mà còn cần thiết cho sự phát triển của xương và các mô liên kết để hỗ trợ khung xương. Vitamin C có nhiều trong trái cây như cam, chanh, bưởi, rau củ,…

Trái cây giàu vitamin C cũng góp phần giúp xương phát triển
Trái cây giàu vitamin C cũng góp phần giúp xương phát triển

Tiền chất Vitamin A

Beta carotene là tiền chất của vitamin A có nhiều trong cà rốt, bí đỏ, khoai lang,.. rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Beta carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể và giúp tăng xương chắc khỏe.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cho bé, mẹ cũng cần tạo môi trường thuận lợi để trẻ phát triển như ngủ đủ giờ, thời gian sinh hoạt hợp lý đồng thời tham gia các hoạt động thể dục thể thao tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển chiều cao của bé. Tóm lại dinh dưỡng cho bé chính là sự chăm sóc tốt của bố mẹ

promom.com.vn