Mùa đông lạnh, mẹ có nên dùng túi ngủ chống rét cho con? 

Ngày đăng 14-03-2018

Gió mùa đông bắc vừa tràn về và các gia đình đang cố gắng tìm những biện pháp làm ấm cho con khi ngủ vào mùa đông. Nhiều bố mẹ chọn mua các loại túi ngủ để giữ ấm cho con. Liệu đây có phải một giải pháp hay và nên lựa chọn túi ngủ như thế nào cho các bé, hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Túi ngủ

Hiện nay túi ngủ đã trở thành một sản phẩm quen thuộc với hầu hết các gia đình có con nhỏ. Nó trở thành lựa chọn tối ưu cho những đêm mùa đông lạnh buốt như những ngày hiện tại. Túi ngủ giúp giữ cho trẻ ấm áp và khiến trẻ không bị lạnh vì không đạp được ra như đắp chăn thông thường. Túi ngủ thường được thiết kế cho các bé sơ sinh từ vài tuần cho tới các bé 8-9 tuổi vẫn có các kích cỡ túi ngủ khác nhau.

Túi ngủ đã trở thành một sản phẩm quen thuộc với hầu hết các gia đình có con nhỏ

Về chất lượng, túi ngủ có thể được làm từ lông vũ hoặc bằng bông dày và bằng phao. Có nhiều loại túi ngủ, túi có mũ hoặc không mũ, túi có vòng cổ… Nói chung túi ngủ cho trẻ em trên thị trường hiện nay đáp ứng gần như toàn bộ nhu cầu của các bậc phụ huynh.

Vậy với sự phổ biến đó, cùng xem túi ngủ với trẻ em có những ưu nhược điểm như thế nào?

Ưu điểm của túi ngủ

Ưu điểm của túi ngủ nằm ở chỗ nó có thể che phủ được từ cổ tới chân bé, giúp bé khôn đạp được ra ngoài khi ngủ nên luôn giữ ấm cơ thể và duy trì tốt nhiệt độ cho bé vào ban đêm. Sự ổn định về nhiệt của túi ngủ giúp cho các bạn nhỏ không nhiễm lạnh hay bị thức giấc trong đêm.

Ưu điểm của túi ngủ nằm ở chỗ nó có thể che phủ được từ cổ tới chân bé.

Một ưu điểm khác là túi ngủ còn giống như một liệu pháp tâm lý. Sở dĩ nói như vậy là bởi thực tế các bạn nhỏ quen túi ngủ thì có thể ngủ ở nhiều nơi lạ mà chỉ cần có túi ngủ này. Khác với các bạn nhỏ quen ngủ giường sẽ khó chịu khi phải ngủ giường lạ. Túi ngủ cũng là một biện pháp đê các mẹ bước đầu cho trẻ tách mẹ chuẩn bị ra ngủ riêng.

Nhược điểm của túi ngủ

Dù có những ưu điểm trên, nhưng vẫn phải nói rằng túi ngủ có khá nhiều nhược điểm:

Thứ nhất, trẻ lớn khi ngủ túi có thể sẽ cảm thấy gò bó khi nằm trong túi ngủ và cố tình kéo khóa để chui ra khỏi túi.

Mặc túi ngủ khiến trẻ khó di chuyển, cử động trên giường hơn là khi bé được đắp chăn. Nhiều bé hiếu động, ngủ mơ thường cảm thấy gò bó khi ngủ trong túi ngủ.

Lựa chọn túi ngủ như thế nào ?

Bởi túi ngủ có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại các nhược điểm nhất định, vì vậy nếu các mẹ muốn dùng túi ngủ cho con, hãy lưu ý:

  • Kích thước túi ngủ

Nếu đặt may, nên chọn túi ngủ vừa vặn, để khi bé mặc vào cảm thấy thoải mái nhưng không quá rộng. Nếu mua đồ bán sẵn, túi ngủ thường được làm theo các cỡ: 0-6 tháng, 6-18 tháng và 18-36 tháng… nhưng bạn nên căn cứ cả vào cân nặng và chiều cao của con để chọn, ngoài việc dựa theo số tháng sinh.

Sai lầm hay gặp là lựa chọn túi ngủ lớn hơn so với tuổi của bé vì quan niêm để con lớn vẫn dùng. Khi túi ngủ rộng sẽ làm đầu bé bị lọt thỏm vào trong khiến ngạt thở và khả năng giữ ấm cũng giảm đi nhiều mà các mẹ không hay biết.

  • Chất liệu

Hãy chọn những túi ngủ có lớp vỏ ngoài mềm mịn để không gây kích ứng với da của các bạn nhỏ.

Chọn những túi ngủ có lớp vỏ ngoài mềm mịn để không gây kích ứng với da của các bạn nhỏ

Lời khuyên cho các mẹ là chọn các loại chất liệu tự nhiên như cotton hoặc vải bông. Đặc biệt là vào mùa đông lạnh giá như hiện tại, nên chọn loại túi có thêm một lớp bằng vải polyester bên trong để giúp giữ nhiệt tốt.

  • Thiết kế

Ngày nay thì nhiều mẹ thường đặt may hơn là mua các túi ngủ có sẵn. Vì vậy gợi ý cho các mẹ là có thể đặt may túi ngủ sát nách để bé cảm thấy không quá gò bó hoặc quá nóng. Có thể sắm cho các bạn 3-4 chiếc với độ dày mỏng khác nhau phù hợp với nhiều loại thời tiết.

Lưu ý khi dùng túi ngủ

Thêm một chút lưu ý nho nhỏ cho bố mẹ khi cho con dùng túi ngủ ban đêm đó là

– Không nên cởi toàn bộ quần áo của con chỉ mặc riêng bỉm

– Cũng không nên mặc đồ quá dày

– Điều nên làm là nên cho bé mặc 1 bộ đồ cotton có khả năng thấm hút mồ hôi trước khi cho bạn ngủ trong túi ngủ.

Trên đây là các thông tin cần thiết mẹ nên ghi nhớ để có những lựa chọn tốt nhất cho con trong việc dùng túi ngủ. Chúc các mẹ luôn chăm con thật tốt!

Tham khảo ngay sản phẩm  Sữa non ( tăng cường và bổ sung kháng thể cho bé)