Hạ sốt không dùng thuốc- ghi lại ngay nếu không muốn sinh con dị tật!

Ngày đăng 09-01-2018

Mang thai đồng nghĩa với việc các chị em phụ nữ phải chuẩn bị khá nhiều thứ cả về tinh thần và sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng làm tốt được điều này và đôi khi cũng có nhiều kẻ cơ hội ghé thăm khi chị em mang bầu. Ví dụ như việc bị sốt hay sốt cao trong khi mang thai. Nếu mang thai lần đầu chắc chắn các chị em sẽ chẳng biết xử trí ra sao.

Nếu dùng thuốc thì thai nhi dễ bị ảnh hưởng, ngược lại không dùng thì chính đề kháng của bà bầu bị giảm đi và còn có nhiều ảnh hưởng hơn đến em bé trong bụng và cả chính tính mạng của mẹ bầu. Vậy khi bà bầu bị sốt cao thì nên làm gì, cùng lắng nghe các giải đáp từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em dưới đây.

Công thức hạ sốt cho bà bầu

Khi phát hiện sự tăng lên về thân nhiệt, bà bầu cần liên tục theo dõi tình trạng nhiệt độ và các dấu hiệu của cơ thể và áp dụng các biện pháp hạ sốt kịp thời. Nếu điều kiện cho phép, lời khuyên của các chuyên gia là lập tức đến bác sĩ để làm xét nghiệm, kiểm tra cũng như chẩn đoán sức khỏe của người mẹ và cả thai nhi. Điều này nhiều người cho rằng nếu sốt cao hay cơ thể mệt mỏi mới cần thiết, thực tế thì không phải như vậy vì ngay cả việc bị sốt thông thường cũng có các biến chứng nguy hiểm nếu không xử lý đúng cách.

Uống nhiều nước để hạ sốt

Ngoài ra, ngay tại nhà có một số cách để bà bầu hạ sốt an toàn như

  • Nghỉ ngơi ở phòng thoáng mát nhưng không bị gió thốc. Cởi bỏ bớt quần áo và dùng khăn ướt vắt ráo để lau cơ thể thường xuyên. Mục đích của việc này là làm tăng thải nhiệt qua da. Đặc biệt là các vị trí như cổ, ngực, nách, vùng bẹn cần lau thường xuyên để hạ nhiệt độ hiệu quả nhất.
  • Đắp chăn trên người, tuy nhiên chỉ nên đắp chăn mỏng và không đắp kín. Điều này nhằm giúp cơ thể tản nhiệt hiệu quả hơn thay vì việc cản trở tỏa nhiệt bởi chăn dầy hay đắp kín sẽ càng làm cơ thể tăng nhiệt mạnh.
  • Liên tục dùng nhiệt kế để theo dõi cơ thể đảm bảo tình trạng sốt không tăng thì có thể tiếp tục ở nhà, ngược lại nếu nhiệt độ không ổn định và tăng trên ngưỡng 38 độ thì cần đến bác sĩ sớm nhất
  • Đảm bảo môi trường không bụi bẩn để tránh tình trạng bội nhiệm các loại vi khuẩn khác khi bà bâu đang bị giảm đề kháng cơ thể
  • Uống nhiều nước và ăn các loại hoa quả có tính mát như cam, dứa, đu đủ, táo…

Hậu quả nếu không biết cách chăm sóc sức khỏe bà bầu khi bị sốt

Trong nhiều trường hợp bà bầu sốt cao nhưng lại không chăm sóc sức khỏe kịp thời sẽ có nhựng hậu quả rất xấu. Theo nhiều nghiên cứu chuyên khoa ở các nước có nền y học hàng đầu như Mỹ đã chỉ ra rằng nếu bà bầu rơi vào sốt cao trong khoảng 3 tháng trước thai kỳ hay trong 3 tháng đầu thai kỳ thì tỷ lệ trẻ dị tật bẩm sinh là 11.2%. Nếu cùng lúc bị sốt mà bị nhiễm thêm các loại virus có thể tăng tỷ lệ này lên gấp 2 lần so với những bà mẹ bình thường không mắc cảm cúm hay sốt.

Chăm sóc sức khỏe kịp thời khi bà bầu bị sốt

Lý giải cho kết luận đó, các bác sĩ đã đưa ra các tiêu chuẩn lâm sàng y học cụ thể: Đó là do trong thời kỳ đầu của thai kỳ, các hoạt động chuyển hóa dinh dưỡng thường gây ra các yếu tố nhạy cảm cho bà bầu. Cùng với đó là sự hình thành và phát triển của thai nhi theo sự sắp xếp của các protein trong cơ thể người mẹ. Nếu quá trình này bị rối loạn do tăng nhiệt độ cơ thể khả năng sảy thai động thai sẽ tăng cao theo.

Một lưu ý đặc biệt là trong khi bị sốt phụ nữ tuyệt đối không được tắm bằng nước nóng hay xông hơi vì chúng gây dị tật ông thần kinh hoặc nặng nhất là làm nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm : bí quyết sinh con trai

Trên đây là các chia sẻ từ góc nhìn chuyên gia về tình trạng sốt ở mẹ bầu khi mang thai. Hi vọng rằng các mẹ khi đọc bài viết đều sẽ cảnh giác, chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe trong thai kỳ để tránh gặp phải những hậu quả xấu khi sinh cũng như bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình!