Điểm tên những thực phẩm gây sảy thai cho bà bầu

Ngày đăng 22-07-2017

Chắc hẳn bà bầu nào cũng mong muốn mình có một thai kì khỏe mạnh, em bé phát triển tốt và sẽ vượt cạn thành công để chào đón thiên thần phải không nào. Tuy nhiên, có một vài “tên” thực phẩm gây sảy thai luôn đe dọa sức khỏe của cả mẹ và thai nhi mà các bạn cần biết để tránh gặp phải tình trạng đáng tiếc xảy ra. Cùng promom.com.vn điểm tên chúng nhé.

Các loại rau củ có thể gây sảy thai cho bà bầu

Thực phẩm gây sảy thai cho bà bầu
Điểm tên những thực phẩm gây sảy thai cho bà bầu

Trong các nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu bao giờ cũng có rau củ quả để cung cấp vitamin, chất xơ cho cơ thể. Tuy vậy, có một số loại rau củ nếu bà bầu không biết và sử dụng không đúng cách, không đúng thời điểm trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Và đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kì, chúng có thể làm bà bầu bị sảy thai.

  • Khoai tây đã mọc mầm: đây không phải là loại thực phẩm cấm kị đối với riêng các bà bầu mà là còn đối với tất cả chúng ta. Trong một củ khoai tây đã mọc mầm chứa chất solanin – một hoạt chất độc tố rất có hại cho sức khỏe, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí khiến bà bầu bị sảy thai. Vì thế, tất cả mọi người, đặc biệt là các bà bầu cần tuyệt đối tránh xa loại củ này.
  • Rau má: là một loại rau có tính mát, lợi tiểu, giúp thanh nhiệt cơ thể, góp phần chữa bệnh huyết áp, điều trị ngộ độc, tăng cường sức khỏe và giúp làm đẹp da. Tuy nhiên, nếu các bà bầu ăn hoặc uống nhiều nước rau má có thể bị lạnh bụng, chướng bụng hoặc sảy thai nên cần thận trọng khi sử dụng loại rau đại bổ này.
  • Rau sam: là loại rau tốt cho sức khỏe, giải nhiệt, làm mát cơ thể và còn được biết đến như loại “thuốc tẩy giun” an toàn. Nhưng đây lại là một trong những thực phẩm gây sảy thai cho bà bầu. Vì trong rau sam chứa đựng những chất gây kích thích tử cung co bóp, rất dễ làm các bà bầu sảy thai hoặc sinh non.
Các loại rau có thể làm bà bầu sảy thai
Các loại rau có thể gây sảy thai cho bà bầu
  • Mướp đắng: đây là loại quả rất khó ăn bởi vị đắng của nó, và cũng chính vị đắng đó sẽ kích thích tử cung, dạ dày co bóp mạnh, làm xuất huyết và đẩy thai nhi ra ngoài. Bởi vậy nếu mẹ bầu nào có sở thích ăn mướp đắng thì nên từ bỏ ngay nhé.
  • Rau ngải cứu: kết hợp với vài vị thuốc bắc thì rau ngải cứu có tác dụng rất tốt đối với những bà bầu bị động thai hoặc có tiền sử sảy thai. Nhưng nếu các bà bầu bình thường ăn ngải cứu thường xuyên, với lượng lớn trong 3 tháng đầu thì dễ gặp nguy cơ tử cung co thắt, chảy máu và sảy thai.
  • Rau răm: là loại rau gia vị ăn kèm rất thơm, có tính nồng ấm nhưng nếu bà bầu ăn nhiều trong 3 tháng đầu rất dễ bị sảy thai nên cần phải thận trọng.
  • Rau chùm ngây: với lượng vitamin C, vitamin A, canxi, protein, sắt, kali, cùng rất nhiều những chất dinh dưỡng khác nhưng nó lại là một thực phẩm gây sảy thai cho bà bầu. Bởi vì sao? Vì trong chùm ngây có chứa hormone alpha – sitosterole – một loại hormone có tác dụng ngăn ngừa thai, làm cơ trơn của tử cung co bóp và gây sảy thai. Các bà bầu thông thái đừng thấy loại rau vô cùng dinh dưỡng này mà nghĩ nó tốt cho mình nhé.

Những loại hoa quả có thể là thực phẩm gây sảy thai cho bà bầu

Quả làm bà bầu sảy thai
Nhãn vải là thực phẩm gây sảy thai cho bà bầu

Hoa quả là nguồn cung cấp nước và vitamin cùng khoáng chất rất tốt cho bà bầu, nhưng các bạn cần tránh một số loại quả sau:

  • Đào: có tính nóng nên các chuyên gia khuyên bà bầu không nên ăn vì dễ gây chảy máu, làm sảy thai. Nhất là những quả đào lông có thể làm bà bầu bị dị ứng, ngứa rát nơi cổ họng nữa đấy.
  • Dứa: là một trong những món ăn giúp bà bầu dễ sinh nên dứa được khuyên dùng ở các bà bầu đã bước sang tuần thứ 39 của thai kì hoặc các bà bầu quá ngày dự sinh. Những bà bầu khác không nên ăn, uống nước dứa nhiều để tránh bị enzym bromelain làm tử cung mềm đi, co thắt và sảy thai nhé.
  • Nhãn, vải: có tính nóng tương tự như đào nên dễ gây nóng trong, động thai, đau bụng, ra huyết,…Bởi vậy, nếu mang thai vào đúng mùa nóng có nhiều nhãn vải thì các bà bầu cũng nên chú ý và chỉ ăn một lượng nhỏ cho đỡ cơn thèm thôi nhé.

Những loại thực phẩm gây sảy thai khác

Nha đam có thể làm bà bầu sảy thai
Bà bầu ăn nha đam có thể bị sảy thai

Ngoài những loại rau củ quả kể trên thì có khá nhiều thực phẩm khác có thể gây sảy thai mà ít ai ngờ đến, đó là:

  • Nha đam: mặc dù là thần dược để làm đẹp da an toàn, giá rẻ và dễ tìm nhưng nếu ăn hoặc uống nước từ cây nha đam có thể làm xuất huyết vùng chậu và sảy thai. Các bà bầu hãy chú ý chỉ dùng nó để đắp mặt và làm đẹp thôi nhé.
  • Táo mèo: chắc là ít người thích ăn quả này vì nó vừa chua, vừa chát, hay dùng làm thuốc với ngâm rượu nhưng nó lại là loại quả kích thích hưng phấn, làm tử cung co thắt và gây sảy thai nên bà bầu hãy tránh xa nó nhé.
  • Đu đủ xanh: đu đủ xanh hầm móng giò là món ăn lợi sữa cho sản phụ nhưng lại có hại cho bà bầu. Vì trong đu đủ xanh có chứa papain, prostaglandin, oxytocin, đây làn hững chất làm co bóp tử cung, ảnh hưởng đến phôi thai nên dễ gây dị tật cho thai nhi hoặc sảy thai, sinh non, nhẹ cân.
  • Sữa chưa tiệt trùng: những loại sữa này chứa vi khuẩn listeria có thể gây sảy thai, chúng có thể xâm nhập qua nhau thai vào làm tổn thương thai nhi, làm nhiễm trùng máu và đe dọa đến tính mạng của thai nhi. Bởi thế các bà bầu cần uống những loại sữa đã qua tiệt trùng để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và con.
  • Cà phê: thực phẩm gây sảy thai rất nguy hiểm, các chất caffein trong cà phê có thể làm thần kinh bà mẹ căng thẳng, làm rối loạn sự phát triển của thai nhi. Ngay từ khi biết mình có thai, các bạn hãy bỏ ngay thói quen uống cà phê đi nhé.
  • Ba ba: có tác dụng bổ thận nhưng thịt của nó lại mang tính hàn, có vị tanh, tác dụng là thông huyết mạch và tán u cục. Nếu ăn ba ba có thể gây sảy thai cho bà bầu, nhất là phần chân ba ba đấy nhé.

Trên đây là tên một số thực phẩm gây sảy thai các bà bầu cần biết để tránh gây những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Các bà bầu hãy thận trọng khi ăn uống bất cứ loại thực phẩm nào nhé.