Chăm sóc con 1 tuần tuổi thế nào gọi là “người mẹ khéo”

Ngày đăng 01-03-2018

Bé con chào đời là khoảnh khắc con bước vào thế giới mới với sự chào đón của cả gia đình. Nhưng cũng lúc này gánh nặng đặt lên người mẹ về chuyện phải chăm sóc con sao cho đúng cách. Để giúp các mẹ bớt đi những nỗi lo chăm con sơ sinh từ 1 tuần tuổi đầu tiên, hôm nay bài viết của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các mẹ công thức tốt nhất trong cách chăm trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi.

Vì sao cần có cách chăm con hợp lý ngay từ khi 1 tuần tuổi?

Nhiều mẹ vẫn cho rằng trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi thì chỉ có ngủ và bú mẹ chứ có gì cần đến cách chăm sóc. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần nhớ rằng bé không ngủ 24 tiếng, hàng ngày bé vẫn thức và làm quen ngay với thế giới bé nhìn thấy. Bé cũng quấy khóc như một bản năng và nhiều bé còn có những dấu hiệu sức khỏe khác lạ cần được theo dõi trong 1 tuần đầu tiên rời bụng mẹ.

Chăm sóc con lúc này vừa để khăng khít tình mẹ con, vừa để phát hiện mọi biểu hiện bất thường của con khi mới sinh. Đến đây nếu mẹ nào còn cho rằng không cần thiết phải bàn tới cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi thì có lẽ không nên tiếp tục đọc bài viết này! Còn những mẹ có quan tâm, xin mời tiếp tục cùng chúng tôi khám phá về cách chăm sóc con khi con 1 tuần tuổi hiệu quả nhất.

Xem thêm : Vai trò của sữa non đối với trẻ sơ sinh

 Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Như đã nói ở trên, giấc ngủ với trẻ sơ sinh chiếm đến 80% thời gian, vì vậy các bố mẹ cần lưu ý đến việc chăm sóc giấc ngủ của con đúng cách nhất.

Vị trí ngủ

Nếu bé ngủ chung cùng giường mẹ: Hãy kê sát giường vào 1 phía tường trong phòng và để bé nằm trong đề phòng bé lăn xuống khi ngủ. Không dùng chung chăn gối với bố mẹ vì chúng quá khổ và có thể nặng với bé. Không cho bé sơ sinh nằm chung với cha/ mẹ có hút thuốc, uống rượu vì cách mùi này ảnh hưởng trực tiếp đến phổi của bé còn quá non nớt. Không để con nằm ghế sofa vì độ trũng có thể làm con bị gù lưng.

Bé ngủ cũi có thể chọn đệm kê vào trong cũi với diện tích phù hợp, không sử dụng gối và chăn quá to cho bé

Nếu cho trẻ sơ sinh ngủ cũi: Nếu bé có thể ngủ cũi, cha mẹ hãy chọn đệm kê vào trong cũi vừa đủ diện tích. Không sử dụng gối hay chăn to cho bé. Không cần thiết phải trang trí quanh cũi vì trẻ 1 tuần tuổi chưa có các phản ứng hay nhận biết với các đồ chơi này.

Tư thế ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, và để tránh nguy cơ bị đột tử trong lúc ngủ, tư thế ngủ an toàn nhất là để cho con nằm ngửa. Tuy nhiên khi bé thức – càng về sau thời gian thức của bé càng nhiều hơn – các mẹ cần cho bé nằm sấp. Bé cần được nằm sấp mỗi ngày để cổ cứng cáp hơn tuy nhiên không quá 2h mỗi ngày. Các mẹ hãy bắt đầu cho bé làm quen với tư thế này ngay bây giờ, nếu không, để thêm một thời gian nữa thì bé sơ sinh có thể sẽ không chịu nữa.

Khi cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi ăn

Hoạt động chủ đạo thứ 2 của trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi là bú sữa mẹ. Tuy nhiên có thể đôi khi do mẹ không có sữa thì con sẽ bú sữa bình. Khi cho con bú, các mẹ chỉ có 2 lưu ý là:

Trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi bú sữa mẹ là chủ yếu

Nếu thấy con nấc: Đừng vội bất ngờ hay lo lắng vì đó là phản ứng tự nhiên bé có được ngay từ trong bụng mẹ. Trừ khi bé nấc liên tục và lặp lại mỗi lần bú thì cần tới bác sĩ

Quan sát tình trạng vệ sinh của con: Sau khi bú nếu bé đi tiêu liên tục có thể là dấu hiệu tiêu chảy, khi này hãy thay đổi lại chế độ ăn của người mẹ để trẻ sơ sinh có nguồn sữa đảm bảo hơn.

Lưu ý khi mặc đồ cho bé sơ sinh 1 tuần tuổi

Khi con mới 1 tuần tuổi, các mẹ có thể thấy làn da con hơi xanh và tím. Nhiều mẹ sẽ lầm tưởng là do con bị lạnh và thường để con trong phòng kín, ấm. Thực tế thì không, đó là do giai đoạn này trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện hệ thống tuần hoàn mà thôi. Bởi vậy có thể để đảm bảo an toàn và tin tưởng hãy để cặp nhiệt độ cho bé khi mẹ kiểm tra thấy tay chân con tái xanh.

Nếu sinh bé trong mùa lạnh, hãy giữ ấm cho trẻ sơ sinh 1 tuần bằng cách quấn tã ấm, đội mũ cho bé và quấn khăn mỏng cho bé

Nếu sinh bé trong mùa lạnh, hãy giữ ấm cho trẻ sơ sinh 1 tuần bằng cách quấn tã ấm, đội mũ cho bé và quấn khăn mỏng cho bé khi bé bú. Nếu sinh bé vào mùa nóng, có thể không cần chăn quấn nhưng hãy thường xuyên thay tã nếu không muốn con nhiễm lạnh hoặc bị hăm ở mông.

Xem thêm : Các dấu mốc của trẻ sơ sinh qua từng tháng

Với 3 lưu ý sau đây trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi, các mẹ sẽ biết cách điều chỉnh việc chăm sóc con theo kiến thức khoa học nhiều hơn là áp dụng các kinh nghiệm dân gian truyền miệng trong chăm sóc, nuôi trẻ sơ sinh. Chúc các mẹ luôn luôn chăm con khỏe, dạy con ngoan, nuôi con trưởng thành