Bí kíp sinh con dành cho cặp vợ chồng hiếm muộn

Ngày đăng 07-09-2018

Hai vợ chồng bạn kết hôn đã lâu nhưng đang gặp khó khăn trong quá trình thụ thai. Bạn cảm thấy lo lắng và buồn chán. Hãy đọc những bí kíp sau đây của chúng tôi và xem xét những điều bạn nên làm sắp tới.

Đừng chần chừ đi khám

Sau một thời gian kết hôn, vợ chồng bạn đã “thả” thoái mái cũng như thực hiện nhiều phương pháp truyền thống để mong mau chóng thụ thai nhưng vẫn chưa có kết quả. Bạn không nên chần chừ để đi khám chuyên khoa trong trường hợp này.

hiếm muộn
Khám chuyên khoa sẽ giúp ích cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Nếu bạn dưới 35 tuổi nhưng một hoặc nhiều hơn một năm nay bạn vẫn chưa có bầu thì cách tốt nhất là nên tới gặp bác sĩ sản phụ khoa. Trong một cuộc khảo sát thực hiện vào năm 2011, có 91% các cặp vợ chồng thấy rằng mình nên nhanh chóng đi khám chuyên khoa vô sinh hoặc nội tiết sinh sản để điều trị sẽ rất tốt.

Khi được khám bệnh để tìm ra nguyên nhân cụ thể dẫn tới việc sinh nở muộn, khả năng thụ thai của bạn sẽ tăng cao hơn. Những phụ nữ được điều trị kịp thời có thể có gần 90% cơ hội thụ thai. Nhưng nếu bạn vẫn âm thầm hy vọng chờ đợi một phép màu theo kiểu con cái là của trời cho, lúc nào đến thì sẽ đến thì cơ hội để bạn thực hiện ước mơ làm mẹ sẽ chỉ còn rất ít.

Đừng tự trách mình

Nhiều người luôn tự đổ lỗi cho bản thân và sống một cuộc sống dày vò, luôn cho rằng mình là kẻ có tội.

Thực tế, tình trạng vô sinh đang ngày càng gia tăng. Nguyên nhân có thể do người vợ hoặc chồng, thậm chí do cả hai. Vì vậy, bạn không nên vội vàng đổ lỗi cho chính mình. Điều quan trọng là cần tìm ra nguyên nhân chính xác để kịp thời điều trị.

Không ai mong muốn điều không may sẽ xảy ra với chính mình, mọi chuyện đều có hướng giải quyết thay vì bạn cứ ngồi một chỗ than vãn, trách cứ bản thân.

Chia sẻ để tìm sự hỗ trợ

Vô sinh, hiếm muộn con có thể gây căng thẳng trầm trọng cho các cặp vợ chồng. Nhiều nghiên cứu đã nhận thấy rằng mức độ căng thẳng ở những phụ nữ vô sinh là tương đương với những người phụ nữ mắc bệnh ung thư, AIDS hoặc bệnh tim.

Sự căng thẳng sẽ không giúp bạn có thai nhanh hơn. Không phải chỉ có duy nhất một mình bạn đang rơi vào tình huống này, cũng có nhiều người phụ nữ khác đang tìm kiếm một người bạn hiểu được cảnh ngộ của mình. Bạn có thể tham gia trò chuyện, trao đổi cùng nhóm, cộng động những người hiếm muộn, vô sinh để học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ hoàn cảnh.

hiếm muộn
Hãy chia sẻ để được giúp đỡ

Nhiều cặp vợ chồng khi rơi vào tình huống này, họ thường tìm cách né tránh không đề cập đến chuyện con cái khi bạn bè, gia đình hỏi thăm. Con số này là rất điển hình, vì có tới 71% các cặp vợ chồng làm vậy. Họ cảm thấy xấu hổ, ngại ngùng vì “sự bất bình thường” của mình nên họ đã từ chối sự chia sẻ, mặc dù đó là những người thân của họ.

Thực tế cho thấy, nhiều cặp vợ chồng khi trao đổi và chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thụ thai của mình cho những người trong gia đình và bạn bè thì nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn. Có tới 71 % trong số này đã có những tín hiệu vui sau đó.

Đừng cô lập bản thân

Nhiều phụ nữ đã phải tự thực hiện một cuộc đấu tranh tinh thần rất lớn về khả năng sinh sản của bản thân với dư luận xã hội.

Lúc này đây, họ cảm thấy mình thật sự vô dụng. Họ tự trách mình là kẻ duy nhất không biết đẻ, còn những người khác họ thực hiện điều đó bình thường. Dường như cảm xúc ghen tỵ trỗi dậy, đan xen với cảm xúc tự dày vò, trách mắng bản thân ở những người phụ nữ này.

Đôi khi họ tìm cách trốn tránh mọi người để không phải nghe tin ai đó đã có bầu. Nếu như bạn cảm thấy căng thẳng và ám ảnh bới những điều bình luận của mọi người xung quanh thì nó cho thấy bạn đang rơi vào trạng thái tâm lý tiêu cực.

Điều cần thiết nên làm lúc này là bạn nên chia sẻ, tâm sự cùng những người thân yêu những nỗi niềm của mình. Bạn có thể tham gia nhiều nhóm hỗ trợ và nhóm những người có hoàn cảnh tương tự bạn để tìm sự đồng cảm, sẻ chia và vượt qua thời điểm khó khăn này.

Đừng mang thêm căng thẳng cho vợ/chồng bạn

Tình cảm vợ chồng của nhiều gia đình có nguy cơ rạn nứt, thậm chí đổ vỡ thực sự vì vấn đề hiếm muộn con. 2 trong số 5 cặp vợ chồng trong trường hợp này đều nhận thấy mối quan hệ của họ trở lên căng thẳng và họ muốn giải thoát cho nhau. Điều này được thể hiện ở 42% nam giới và 36% phụ nữ.

Sẽ thật sự rất khó khăn cho vợ/ chồng bạn có được động lực và niềm tin trong cuộc sống nếu thiếu đi sự thông cảm, kiên nhẫn của người bạn đời trong hoàn cảnh này. Họ đã rất mệt mỏi và cần một chỗ dựa tinh thần để tiếp tục đấu tranh với chính mình. Đừng trách mắng hoặc tạo thêm những căng thẳng không đáng có cho họ.

hiếm muộn
Giữ tinh thần thoải mái sẽ giúp những người hiếm muộn dễ thụ thai hơn

Thụ tinh ống nghiệm là cách hữu hiệu

Nhiều gia đình đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau nhưng không thành công trong việc thụ thai và họ cho rằng thụ tinh trong ống nghiệm là giải pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này, đòi hỏi các cặp vợ chồng phải có khả năng tài chính ổn định.

Nhiều chuyên gia sản khoa cho biết ngày nay có những cách ít tốn kém nhưng vẫn đạt hiệu quả ở một số trường hợp hiếm muộn, vô sinh như sử dụng thuốc theo toa điều trị riêng hoặc thuốc kích thích trứng rụng cũng rất tốt.

Một mình bạn cố gắng sẽ không đủ

Khi bạn muộn con hơn những người phụ nữ khác khiến bạn mất kiểm soát với các vấn đề của bản thân. Điều quan trọng lúc này là bạn cần giữ cho mình sự cân bằng trong cuộc sống.

Hãy thay đổi những thói quen trong nếp sống hàng ngay như bỏ thuốc lá, hạn chế đồ uống rượu và cafein. Tích cực luyện tập thể thao và giữ cho chỉ số cân nặng (chỉ số BMI) của bạn là ở mức bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi nhớ lại việc làm cố gắng một mình sẽ không bao giờ là đủ. Hãy khuyến khích và động viên vợ/ chồng bạn cũng cùng làm với mình. Chuyện muộn con hay vô sinh là chuyện của cả vợ và chồng phải xem xét. Định kiến xã hội luôn đổ lỗi cho người phụ nữ nhưng khoa học đã chỉ ra rằng, vấn đề này xảy ra 50-50 ở cả nam và nữ.

Đừng thôi hy vọng

Niềm tin chính là một phương thuốc rất có hiệu quả dành cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Nếu bạn không bao giờ từ bỏ ước mong về những đứa con yêu thương của mình thì chắc chắn cuối cùng bạn cũng thành công.

Ngược lại, khi bạn chùn bước và buông tay mọi chuyện sẽ diễn ra theo chiều hướng tệ hại, bạn sẽ chỉ chán nản và chán nản. Sẽ có nhiều những niềm vui bất ngờ đang dành cho hai vợ chồng bạn ở phía trước vì vậy đừng bỏ cuộc và từ bỏ hy vọng.

Xem thêm: 

Những đồ dùng hàng ngày có khả năng gây vô sinh mẹ nên biết

Làm ngay những điều này bạn sẽ “dính bầu”