Mẹ bầu dại dột lao theo trào lưu không sắt, không canxi, không sữa bầu, hậu quả khôn lường ai gánh

Ngày đăng 30-01-2018

Không sắt, không canxi, không sữa bầu trong khi mang thai đang là trào lưu hot của các mẹ bầu, đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu nhiệt tình ủng hộ. Nguồn cơn của trào lưu này đến nay vẫn chỉ được kết luận là từ các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm mang thai và chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ. Thế nhưng ngược lại với nguồn gốc bất minh kia thì hậu quả của trào lưu này đang khiến nhiều chị em phụ nữ lao đao và hối hận không kịp.

Có thể bạn quan tâm : 

Từ lý lẽ khó tin                                                               

Sau khi trào lưu nói không với các loại vắc xin, sữa, điều trị trong thai kỳ được các bà mẹ phổ biến rộng rãi vì có các phóng sự đưa tin vì các hoạt động này mà ảnh hưởng tới tính mạng bà mẹ và trẻ em thì ngay sau đó một trào lưu mới là nói không với việc bổ sung các loại chất như sắt, canxi và sữa bầu được tung ra làm hoang mang biết bao chị em mang thai lần đầu. Điều này lại được lý giải bằng câu trả lời là các cụ xưa kia đâu có cần bổ sung chất gì mà con sinh ra vẫn sòn sòn lớn khỏe bình thường…

Trào lưu 3 không với sắt, canxi, sữa bầu khi mang thai là hoàn toàn phản khoa học.

Nhưng các chị em nghĩ đi mà chẳng có nghĩ lại. Các chị em mang thai lần đầu cần biết rằng thời xưa các bà các mẹ mang thai nhưng hồi ấy thực phẩm không bẩn như ngày nay, các bà các mẹ cũng lao động tay chân nhiều hơn các chị em bây giờ. Điều đó quyết định yếu tố đề kháng và dinh dưỡng của thai nhi rất lớn. 

Còn thời nay thì khác, cái gì cũng có, cái gì cũng dễ mà bổ nên các mẹ ngày nay dễ có cơ hội được bổ sung sắt, canxi, sữa bầu… duy chỉ có thực phẩm có nguồn dinh dưỡng tự nhiên là khan hiếm và thường không sạch còn các chị em lại không thường xuyên lao động hay thể dục nên cơ thể chẳng có bao nhiêu đề kháng tốt cho con. Ấy vậy mà nhiều mẹ mang thai thiếu kinh nghiệm vẫn chẳng tin mà chỉ thích nghe những bài đăng không nguồn không gốc.

Đến hậu quả khôn lường

Theo bác sĩ đến từ viện sức khỏe sinh sản và gia đình đã khẳng định rằng trào lưu 3 không với sắt, canxi, sữa bầu khi mang thai là hoàn toàn phản khoa học. Trào lưu này càng lan rộng càng là yếu tố nguy cơ ảnh hưởng lớn tới thai phụ và thai nhi.

Khi mang thai, mẹ bầu cần biết rằng thai kỳ là thời gian đòi hỏi lượng sắt, canxi cao hơn bình thường cho mẹ và con. Ngày nay việc ăn uống thông thường không còn đủ khả năng cung cấp lượng chất cần thiết cho người mẹ, bởi vậy trong suốt thai kỳ các bác sĩ luôn yêu cầu thai phụ bổ sung các loại dưỡng chất từ thực phẩm chức năng. Tất nhiên không nên lạm dụng thuốc hay thực phẩm chức năng nhưng việc này là cần thiết nếu muốn thai nhi phát triển ổn định nhất.

Khi mang thai, mẹ bầu cần biết rằng thai kỳ là thời gian đòi hỏi lượng sắt, canxi cao hơn bình thường cho mẹ và con.

Khỏi cần nói quá nhiều về tác dụng của các loại chất này với người mẹ, bài viết này chỉ nêu ra các hậu quả khôn lường nếu mẹ bầu không bổ sung chúng kịp thời trong thai kỳ để các mẹ cân nhắc có nên tiếp tục nói không với sắt, canxi, sữa bầu hay không. Cụ thể, thiếu các dưỡng chất trên:

  • Bà bầu có thể thường xuyên rơi vào mệt mỏi, tăng cảm giác thai nghén, hoa mắt chóng mặt, khó thở nhiều hơn
  • Hậu quả lớn nhất là tăng nguy cơ sinh non của mẹ bầu và rối loạn trầm cảm sau khi sinh
  • Với thai nhi, nếu thiếu đi các thành phần dưỡng chất này trẻ sẽ dễ rơi vào tình trạng còi xương, cấu trúc xương yếu hoặc dị dạng vì không đủ chất để hình thành khung xương
  • Trẻ sinh ra có thể bị còi cọc, chậm lớn, dễ mắc các bệnh về xương khi lớn hơn

Như vậy các mẹ đang mang thai thấy đấy, dinh dưỡng khi mang thai là điều cực kỳ cần thiết, bởi vậy mà các mẹ không nên vi một vài cuộc nói chuyện rôm rả trên mạng xã hội mà đánh cược sự an toàn của cả mẹ và con trong thai kỳ được. Hi vọng các mẹ chuẩn bị mang thai hay đang mang thai sẽ có những quyết định sáng suốt để không biến sinh linh bé nhỏ – kết tinh hạnh phúc trở thành chuột bạch trong phép thử sai lầm.