Bật mí những món ăn cho bà bầu dễ sinh

Ngày đăng 02-06-2017

Dứa, rau khoai lang, lá tía tô, vừng đen,…là một trong những món ăn cho bà bầu dễ sinh mà một bà mẹ trẻ chia sẻ với promom.com.vn. Các bạn hãy thử tham khảo và áp dụng xem có thành công không nhé.

Bà mẹ chăm chỉ tìm hiểu những món ăn cho bà bầu dễ sinh

Món ăn cho bà bầu dễ sinh
Bật mí những món ăn cho bà bầu dễ sinh

Lần đầu tiên được làm mẹ nên ngay từ khi biết có bầu mình và chồng đã tìm hiểu rất nhiều kiến thức về mang thai, sinh nở, làm mẹ và chăm con. Có vô vàn kiến thức các bạn có thể tìm thấy ở trên mạng, nghe từ những người xung quanh hay nhận lời khuyên từ bác sĩ, chỉ là bạn có biết chắt lọc và tiếp thu những thứ tốt nhất cho mình không thôi. Rất may mắn cho mình là cả thai kì thì 2 mẹ con đều khỏe mạnh, con phát triển rất tốt, đúng chuẩn nên chỉ chờ có ngày chuyển dạ sinh thường thuận lợi nữa thôi.

Ngay từ những ngày đầu có bầu mình đã tìm hiểu các kiến thức về bà bầu xem quá trình sinh con sẽ như thế nào, đau đớn ra sao, ai cũng bảo “không gì bằng đau đẻ” nên mình sợ lắm, gặp ai cũng hỏi “làm thế nào để bà bầu dễ sinh thường”, rồi “ăn gì  để dễ sinh”. Ai mách gì mình cũng tìm hiểu, cái nào tốt là mình làm theo và quả thật là mình sinh rất dễ, con đầu lòng mà từ khi bắt đầu có cơn đau bụng đến khi đẻ xong chỉ mất có hơn 2 tiếng đồng hồ. Mình thấy mình rất may mắn và cũng muốn chia sẻ với mọi người những món ăn cho bà bầu dễ sinh để hi vọng mọi người cũng vượt cạn thuận lợi như mình.

Trong 2 tam cá nguyệt đầu tiên của thai kì

Ăn rau khoai lang hàng ngày để chuyển dạ nhanh hơn
Rau khoai lang làm tử cung mở nhanh hơn, mẹ bầu sinh nở thuận lợi hơn

Tức là trong 6 tháng mang thai đầu tiên ý các mẹ, thời gian này thì mình cũng chưa nghĩ đến việc sinh nở sẽ thế nào, chỉ là quan tâm chút chút để chuẩn bị tinh thần thôi chứ vẫn đang “chưa biết thì chưa sợ” lắm. Các bạn chỉ cần nạp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể cũng như sự phát triển của con, dinh dưỡng thật cân bằng, bổ sung axit folic, canxi, sắt, vitamin và một số dưỡng chất cần thiết nữa.

Và mình thì mình chọn rau lang làm món ăn khoái khẩu trong suốt thời gian mang thai, bởi nó rất lành tính, thanh nhiệt cho cơ thể lại nhuận tràng nữa. Do bà bầu chúng ta thường bị nóng trong nên có thể bị trĩ hoặc táo bón, hãy ăn rau lang luộc hoặc nấu canh để cải thiện tình hình. Đặc biệt, khi bước vào những tháng cuối thì nên ăn thường xuyên hơn để giúp cho tử cung mở ra nhanh hơn, các cơn co cũng đỡ đau hơn và quá trình sinh con ra cũng thuận lợi hơn. Nhưng các mẹ bầu cần lưu ý là nếu lạm dụng món rau này quá sẽ dễ bị tiêu chảy đó nhé, như mình thì cứ 1 tuần là mình ăn 3 bữa rau lang, thay đổi: luộc, xào, nấu canh. Các mẹ ăn luộc hoặc nấu thì sẽ tốt hơn bởi món xào nhiều dầu mỡ sẽ không tốt cho bà bầu lắm.

Sau sinh mình cũng vẫn chọn ăn rau lang, bởi đây cũng là một loại thực phẩm giúp bà bầu nhiều sữa sau sinh, lại hạn chế được tình trạng táo bón sau sinh nữa chứ.

Ngoài ra, các bạn nên để ý đến chế độ ăn uống khi mang thai để có sức khỏe tốt trong thai kì nữa.

Những món ăn cho bà bầu dễ sinh trong 3 tháng cuối

3 tháng cuối là thời gian về đích rồi nên bao lo sợ về cuộc sinh con sắp tới ập về trong đầu mình, lúc nào trong suy nghĩ cũng chỉ hiện lên những câu hỏi: mình có đẻ thường được không? đẻ có đau không? đau đẻ có lâu không? làm thế nào để đẻ dễ đây?…Đúng là “hoang mang xì tai” luôn, và công cuộc tìm hiểu các bài tập thể dục giúp bà bầu dễ sinh, các món ăn bắt đầu, các bạn có thể tham khảo thực đơn bà bầu trong 3 tháng cuối của mình nhé:

Vừng đen bổ máu, đẹp dạ, rút ngắn thời gian chuyển dạ
Vừng đen bổ máu, đẹp dạ, rút ngắn thời gian chuyển dạ
  • Từ khi mang bầu tháng thứ 7 là mỗi tháng mình làm 1 cốc nước ép rau húng quế để uống, húng quế giúp tử cung của mình có độ đàn hồi, co bóp tốt nên dễ sinh hơn. Tuy nhiên thì các mẹ nhớ là mỗi tháng uống 1 lần thôi, và cách ngày dự sinh thì có thể ăn hàng ngày chứ chớ có thấy bảo ăn vào dễ đẻ là ăn nhiều ngay từ đầu sẽ có nguy cơ sảy thai đó nhé.
  • Bắt đầu bước vào tuần thứ 33, mình mua sẵn 1kg vừng đen về nhà, xay xay, giã giã, mỗi ngày 1 món, lúc thì nấu chè vừng đen cùng bột sắn dây, khi thì làm muối vừng từ vừng đen để ăn với cơm. Lúc nào có thời gian thì rang lên, xay ra, thêm sữa đặc vào làm sinh tố vừng đen để uống, ngon lắm luôn. Các bà bầu cần biết là vừng đen chứa vitamin E, folate, protein,…giúp bổ máu, tiêu hóa tốt, làm đẹp da,…và đặc biệt hỗ trợ đắc lực cho quá trình chuyển dạ của mẹ bầu.
  • Ăn vặt thì mình chọn ăn dứa, từ giữa tuần 38 thì mới nên ăn ạ, vì dứa có enzym bromelain làm mềm và có thắt tử cung, những tháng đầu thì không nên ăn chứ gần đến ngày rồi chỉ mong con mau mau chui ra đi nên mình ăn vô tư, mỗi ngày mình ăn nửa quả, hôm nào thèm quá thì ăn 1 quả. Nhưng hôm nào lỡ ăn nhiều quá thì biết mặt nhau ngay – tiêu chảy, đúng là “cái mồm làm hại cái thân”.

Những ngày cuối của thai kì

Dứa thúc đẩy tử cung co bóp và giúp sản phụ mau sinh con hơn
Dứa có enzym bromelain làm mềm tử cung giúp bà bầu dễ sinh

Những món ăn cho bà bầu dễ sinh như trên các mẹ nên ăn từ khi bắt đầu có bầu vậy đến lúc chuẩn bị sinh thì nên ăn gì? Theo kinh nghiệm của mình, khi cơn đau bụng do co thắt đầu tiên:

  • Khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ thì mình dặn mẹ chặt phía trên 1 quả dừa tươi rồi cho lên bếp đun cho nước dừa ở trong nóng lên thì uống lấy nước. Mình nghe mọi người mách làm như thế tử cung sẽ mở nhanh hơn, chả biết có phải thế không mà mình cũng đẻ dễ thật. Nhưng cần lưu ý là đừng uống nhiều quá không sẽ bị loãng máu, không tốt đâu ạ.
  • Trong khi đó mẹ mình còn đun nước lá tía tô đóng vào chai cho để uống cho mau đẻ, thế nhưng uống xong nước dừa là vào viện, bác sĩ làm thủ tục rồi khám xét rồi cho vào phòng đẻ luôn. Tầm 1 tiếng từ lúc vào viện là mình đẻ rồi nên không kịp uống nước lá tía tô nữa rồi, các mẹ khác có thời gian thì cứ uống, mỗi thứ một tí cho đẻ nhanh.

Ngoài ra thì mình cũng được mọi người mách là những ngày cuối thai kì nên ăn nhiều cà tím, cháo rong biển, cháo cải tía, ăn canh rau đay, mồng tơi, uống trà cam thảo hoặc hoa hướng dương sắc cũng giúp sinh thường rất nhanh. Các mẹ nên thêm các món này vào thực đơn của mình, bởi nó rất tốt và có nghiên cứu khoa học chứng minh rồi hẳn hoi. Chỉ cần không ăn quá nhiều một món nào đó là được, đây toàn món tốt cho sức khỏe và bản thân mình thấy là giúp ích rất nhiều, mình sinh thường rất nhanh và đau thì không biết có đỡ hơn không chứ đúng là “như đau đẻ”.

Trên đây là chia sẻ những món ăn cho bà bầu dễ sinh các bạn có thể tham khảo. Chúc tất cả các bà bầu được mẹ tròn con vuông.