Bảng dinh dưỡng cho bà bầu và bà mẹ cho con bú

Ngày đăng 14-11-2015

Bảng dinh dưỡng cho bà bầu và bà mẹ cho con bú chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện hơn, dễ dàng hơn về chế độ dinh dưỡng dành cho các mẹ.

Nhìn chung, khi mang thai và cho con bú thì nhu cầu dinh dưỡng của người mẹ sẽ tăng cao hơn bình thường. Khi mang thai, mẹ cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cần thiết cho phát triển bào thai cũng như có nguồn dự trữ cần thiết để nuôi con sau này. Khi nuôi con bú, ngoài nhu cầu dinh dưỡng cho người mẹ, khẩu phần ăn cần đáp ứng được nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng để tạo sữa nuôi con.

Bảng nhu cầu dinh dưỡng cho bầu cũng như cho các mẹ nuôi con bú

dinh-duong-ba-bau
Số liệu theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng (1999)

Nhu cầu năng lượng cho cả quá trình mang thai ước tính khoảng 80.000 kcal. Như vậy khi mang thai mỗi ngày bạn cần bổ sung khoảng 300 kcal. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong 3 tháng đầu người mẹ cần bổ sung khoảng 150 kcal/ngày còn 6 tháng sau bổ sung khoảng 350 kcal/ngày.

Nhu cầu về năng lượng của bà mẹ nuôi con bú ước tính khoảng 2700 – 3000 kcal/ngày cho nên năng lượng trong khẩu phần ăn hằng ngày của các mẹ cần tăng thêm khoảng 500 kcal.

  Nhu cầu protein của phụ nữ có thai và nuôi con bú cũng cao hơn mức bình thường. Theo bảng Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam ở trên thì phụ nữ có thai trong 6 tháng cuối, nhu cầu cần bổ sung là 350 kcal và 15g protein/ ngày, đối với bà mẹ cho con bú lần lượt là 550 kcal và 28g protein/ ngày.
  Nhu cầu về một số vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, canxi,… của các mẹ cũng tăng trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Do trong thời kỳ mang thai và bắt đầu tiết sữa không có kinh nguyệt nên nhu cầu phụ về sắt của bà mẹ có thai và nuôi con bú xấp xỉ nhu cầu của người phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Người ta ước tính rằng, trong thời kỳ mang thai người mẹ cần bổ sung khoảng 1g sắt để đáp ứng nhu cầu sắt của thai nhi, nhau thai và tăng tổng hợp hồng cầu trong cơ thể người mẹ. Canxi chiếm 1/3 khối lượng chất khoáng trong cơ thể, khoảng 98% lượng canxi của cơ thể nằm ở xương và răng. Chính vì thế, canxi rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, phụ nữ có thai cũng như đang cho con bú. Phụ nữ có thai trong 3 tháng cuối và cho con bú cần 1000 đến 1200 mg/ ngày.

Đối với các mẹ có thai và cho con bú, nhu cầu của hầu hết các vitamin như vitamin A, B1, B2, PP và vitamin C đều cũng sẽ cao hơn bình thường.

Ngoài ra các mẹ đang mang thai hoặc đang cho con bú có thể sử dụng sản phẩm promom để tăng cường các vitamin và khoáng chất cần thiết. Như chúng ta đã biết, phụ nữ thời kỳ mang thai cũng như cho con bú thì nhu cầu vitamin và khoáng chất tăng cao vượt trội nên các mẹ có thể sử dụng promom như một loại thuốc bổ.

anhpromon
Promom bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu

Như vậy với bảng dinh dưỡng cho bà bầu và các mẹ đang cho con bú chúng tôi đã trêu trên, các mẹ có thể chủ động nắm bắt chế độ dinh dưỡng từ đó có những bổ sung hợp lý cho cả mẹ và bé được khỏe mạnh

promom.com.vn